3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน


3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน
3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน เชื่อว่าผู้ใช้งาน PowerPoint ต้องเคยพบเจอกับปัญหาเวลาเปิดไฟล์นำเสนองานของตนเองในโปรแกรม PowerPoint กับเครื่องอื่น ที่ไม่มี Font แบบเดียวกับที่ใช้ในไฟล์ โปรแกรม PowerPoint จะหา Font ที่ใกล้เคียงมาแสดงให้เราแทน ทำให้ Font ในไฟล์ของเราเพี้ยน เช่น เปลี่ยนเป็นสี่เหลี่ยม สัญลักษณ์แปลก ๆ ที่เรียกว่า ภาษาต่างดาว นั่นเอง ทำให้เราต้องเสียเวลาในการแก้ไขเนื้อหาในไฟล์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว วันนี้จะมาแนะนำวิธีการเซฟไฟล์ PowerPoint อย่างไรไม่ให้ Font เพี้ยนค่ะ จะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาอ่านกันเลยค่ะ

1. บันทึกเป็นไฟล์ PDF เริ่มต้นด้วยวิธีแบบง่าย ๆ คือ การบันทึกไฟล์นำเสนอให้อยู่ในรูปแบบ PDF โดยเลือกเมนู File จากนั้น Save as จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ สามารถตั้งชื่อไฟล์ใหม่ได้ ก่อนกด Save ให้เลือก Save as type เป็น PDF จากนั้นจะได้ไฟล์ใหม่ออกมาเป็น PDF ซึ่งวิธีแรกสามารถรักษา Font ต้นฉบับของไฟล์ไว้ได้ แต่อาจไม่เหมาะกับงานนำเสนอที่มีลูกเล่น เช่น เอฟเฟกต์เคลื่อนไหว วีดิโอ เพราะไฟล์ PDF ไม่สามารถแสดงลูกเล่นดังกล่าวได้

3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน 
2. ฝัง Font ที่ใช้ในงานนำเสนอ วิธีต่อมาที่จะแนะนำคือ การฝัง Font ที่ปรากฏในงานนำเสนอของเราไว้ เพื่อให้ปรากฏรายการ Font ที่ใช้ในไฟล์ กรณีเปิดใช้งานบนเครื่องอื่น โดยเลือกเมนู File จากนั้น Options จะปรากฏหน้าต่าง PowerPoint Options ให้เลือกเมนูย่อย Save และทำเครื่องหมายถูกตรง Embed fonts in the file สามารถเลือกฝังเฉพาะ Font ที่ใช้ในไฟล์นั้น จะทำให้ลดขนาดไฟล์ลงได้ หรือฝัง Font ทั้งหมดที่มีในเครื่อง หากต้องการแก้ไขหรือเลือก Font อื่น ๆ เพิ่มเติมหลังจากนี้ แต่ตัวเลือกนี้จะทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่ขึ้น

3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน 
3. บันทึกเป็นไฟล์ PPSX วิธีสุดท้ายนี้หลาย ๆ คนอาจไม่คุ้นเคยกับนามสกุลไฟล์นี้ สำหรับไฟล์ PPSX คือไฟล์ PowerPoint ที่พร้อมสำหรับการนำเสนอ (เปิดเข้าสู่หน้านำเสนอทันที ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาได้) โดยเลือกเมนู File จากนั้น Save as จะปรากฏหน้าต่างดังภาพ สามารถตั้งชื่อไฟล์ใหม่ได้ ก่อนกด Save ให้เลือก Save as type เป็น PowerPoint Show (PPSX) จากนั้นจะได้ไฟล์ใหม่ออกมาเป็น PPSX ซึ่งวิธีนี้สามารถรักษา Font ต้นฉบับและลูกเล่นต่าง ๆ เหมือนไฟล์ต้นฉบับ วิธีนี้เหมาะสำหรับงานนำเสนอที่ไม่ต้องการการแก้ไขใด ๆ และรักษาลูกเล่นต่าง ๆ ในงานนำเสนอไว้ครบถ้วน

3 วิธีเซฟไฟล์ไม่ให้ Font เพี้ยน 
สามารถนำ 3 วิธีข้างต้นนี้ไปใช้งานได้ตามความเหมาะสมนะคะ เป็นการแก้ไขปัญหาเรื่อง Font เพี้ยนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
  07 กุมภาพันธ์ 2566, 09.40 น.