วิสัยทัศน์สำนักหอสมุด : เป็นศูนย์การเรียนรู้ (Learning Center) ระดับแนวหน้า ที่สนับสนุนการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งความเป็นเลิศ (University of Excellence) Vision: Chiang Mai University Library is a leading learning center in support of the University of Excellence
 
สาระน่ารู้จากศูนย์สนเทศภาคเหนือ


เที่ยวละไม ชมดอกไม้งาม

เที่ยวละไม ชมดอกไม้งาม

ดอยช้าง ดอยวาวี

ที่ตั้ง
ตั้งอยู่ บ้านดอยช้าง 140 หมู่ 3 ต.วาวี อ.แม่สรวย เป็นที่ตั้งของสถานีวิจัยเกษตรที่สูง ของหมู่บ้านชาวเขา อยู่บนระดับความสูงประมาณ 1,500 ม.
การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเชียงราย ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปทาง อ.พาน ระยะทาง 22 กม. เมื่อถึงหลัก กม. 807 เลี้ยวขวาเขาทางหลวงหมายเลข 118 (แม่สรวย-เวียงป่าเป้า-ดอยสะเก็ด-เชียงใหม่) ไปอีก 23 กม. จนถึงหลัก กม.134 เป็นสามแยกดอยวาวี ปากทางเป็นย่านขายข้าวโพดหวานนับสิบเจ้า เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. บ้านตีนดอย - บ้านใหม่หมอกจ๋าม ผ่านทางเข้าเขื่อนแม่สรวย สภาพถนนเป็นทางลาดยาง คดเคี้ยวไปตามไหล่ดอย อีก 5 กม. มีทางแยกซ้ายมือขึ้นดอยชัน ไปตามทางดินอัด มีป้ายบอกทางไปบ้านดอยช้าง ระยะทาง 22 กม. ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น รถประจำทาง มีรถสองแถวชาวบ้านดอยวาวีสองคัน จอดอยู่หน้าที่ว่าการ อ.แม่สรวย ออกในช่วงสาย ค่ารถ 50 บาท ต้องสอบถามจากชาวบ้านบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอ หรือติดต่อสถานีให้จัดรถมารับ คิดค่าบริการไปรับและส่งกลับ 1,500 บาท 

สิ่งที่น่าสนใจ
แปลงปลูกผลไม้เมืองหนาวและไร่กาแฟ เป็นแปลงปลูกผลไม้เมืองหนาว เช่า เกาลัด มะคาเดเมียนัต บ๊วย ท้อ พลับ พลัม กาแฟ ให้ผลผลิตในฤดูหนาว แต่ไม่มีจำหน่าย มีเจ้าหน้าที่พาชมแปลงปลูกพืชรอบพื้นที่ บริเวณดอยช้างมีอากาศดี และเย็นสบายเหมาะสำหรับการพักผ่อน
ชิมกาแฟอาราบิกา เนื่องจากพื้นที่ดอยช้างอยู่ที่ระดับความสูงเกิน 1,000 เมตร เหมาะสำหรับปลูกกาแฟอาราบิกา จึงได้ผลผลิตดี ทางศูนย์ติดตั้งเครื่องคั่วบดกาแฟ เพื่อแปรรูปวัตถุดิบ มีกาแฟที่คั่วบดแล้วให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิม
สอบถามข้อมูล
สถานีวิจัยเกษตรที่สูงดอยช้าง โทร.053-605-932 , 053-605-955 , 053-605-934 มีที่พักและที่กางเต็นท์ มีร้านกาแฟคั่วบดให้ชิมฟรี และมีเมล็ดกาแฟคั่วบดแบ่งขาย

 ดอยแม่สลอง

ที่ตั้ง
ดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่สามารถชมความงามของดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่งได้ที่บริเวณยอดดอย โดยดอกซากุระเมืองไทยที่ดอยแม่สลองจะเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด มีสีชมพูอมขาว และจะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง


สิ่งที่น่าสนใจ
สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บนดอยแม่สลอง โดยที่นี่ถือเป็นแหล่งปลูกชาจีนที่มีคุณภาพของภาคเหนืออีกด้วย มีทั้งชาอู่หลงก้านอ่อน ชาโสม และชาเขียว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านอาข่า(หมู่บ้านเจียงจาใส) และอนุสรณ์ชาวไทยเชื้อสายจีน
สอบถามข้อมูล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงราย
0-5371-7433, 0-5374-4674-5

ดอยอ่างขาง

ที่ตั้ง
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เลขที่ 1 หมู่ 5 ถ.แม่งอน-อ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 50320
การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ สามารถเดินทางได้ด้วยรถยนต์ส่วนตัว โดยใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เดินทางเรื่อยมาจนถึงอำเภอเชียงดาว บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 79 จะพบทางแยก (เส้นทางหมายเลข 1 ในแผนที่) ถ้าเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกจะผ่าน ต.เมืองงาย บ้านอรุโณทัย บ้านหลวง หากยังไม่เลี้ยวซ้ายที่ทางแยกหมายเลข 1 ก็ขับรถตามถนนเรื่อยมาจนถึงหลักกิโลเมตร 137 จะถึงเส้นทางหมายเลข 2 ตาที่แสดงในแผนที่ ซึ่งเส้นทางนี้จะเป็นสายหลักที่ใชกันเป็นประจำ เมื่อมาถึงปากทางขึ้นดอกย่างขางจะมีป้ายบอกด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายแล้วขับรถตามถนนขึ้นมาเลย ทางเส้นนี้ค่อนข้างลาดชันมาก ถ้าไม่พักค้างบนดอย แนะนำว่าอาจว่าจ้างรถคิวสองแถวหน้าปากทางให้ขึ้นมาส่งได้ แต่หากตัดสินใจจะนำรถขึ้นมาเองก็ควรขับด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

สิ่งทีน่าสนใจ
ในช่วงธันวาคม –มกราคม เป็นช่วงเวลาแห่งความเย็นยะเยือก ควรเที่ยวแบบแคมปิ้งกางเต็นท์สัมผัสไอเย็น และกลิ่นหอมของสายหมอก สัมผัสปรากฏารณ์ทางธรรมชาติที่น้ำค้างจัดตัวเป็นน้ำแข็ง หรือที่เรียกว่า “แม่คะนิ้ง” ดอกไม้เมืองหนาว จะทยอยผลิดอกออกช่อ อีกทั้งต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระดอยที่หาดูได้ยากจะออกดอกเต็มไปหมด สร้างบรรยากาศโรแมนติกได้เป็นอย่างดี ซึ่ง ดอกพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม-มกราคม สถานีเกษตรหลวงอ่างขางที่เป็นแหล่งรวบรวมพรรณไม้ดอกสวยงามนานาชนิด มีทั้งแปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับกลางแจ้ง แปลงปลูกไม้ในร่ม แปลงทดลองกุหลาบ แปลงปลูกผัก แปลงปลูกผักในร่ม สวนท้อ สวนบ๊วย ป่าซากุระ ป่าเมเปิลรวมไปถึงผักและผลไม้เมืองหนาว ที่ปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกัน
สอบถามข้อมูล
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โทรศัพท์ 0-53450-107-9
โทรสาร 0-53450-106 หรือ ที่ www.angkhang.com

ขุนช่างเคี่ยน

ที่ตั้ง
บ้านขุนช่างเคี่ยน ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
การเดินทาง
ขับรถขึ้นไปยังดอยสุเทพ ผ่านวัดพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ผ่านหมู่บ้านแม้วดอยปุยไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านขุนช่างเคี่ยน ซึ่งเป็นแหล่งชมซากุระเมืองไทยที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆ

สิ่งที่น่าสนใจ
ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ขุนเคี่ยนนั้นมีลักษณะเป็นดงอยู่รวมกัน สีของซากุระนั้นบานเป็นสีชมพูสดใส แถมบางช่วงซากุระยังบานแทรกตัวอยู่ในหมู่บ้าน ตามบ้านเรือน ดูแล้วมีชีวิตชีวาน่ายลยิ่งนักซึ่ง ดอกพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม-มกราคม และนักท่องเที่ยวสามารถมากงเต็นท์ได้ทั้งที่หน่วยดอยปุยและ บริเวณสถานีเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนก็ได้เช่นกัน
สอบถามข้อมูล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5324-8604 หรือที่ 08-9853-9180 , 0-5324-8607,0-5330-2500

ขุนแม่ยะ

ที่ตั้ง
“หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ” ที่ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
การเดินทาง
อยู่ห่างจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 95 กม. ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107และเลี้ยวเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย (อำเภอแม่แตง) ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่มาลัย-ปาย)
จะผ่านทางเข้า อช.ห้วยน้ำดัง เลยไปประมาณ 3 กม. ก็จะถึง ด่านตรวจแม่ยะ, ด่านกักกันสัตว์แม่ยะ
ปากทางเข้าหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ยะ จะอยู่ทางซ้ายมือ เป็นถนนดินเข้าไปอีก 8 กม (รถกะบะ,รถมอเตอร์ไซด์ วิ่งได้)
บริเวณหน่วยจัดการขุนแม่ยะ สามารถกางเตนท์พักแรมได้ หรือนั่งรถ4WD ไปยังจุดเดินป่าขึ้นยอด
ดอยขุนแม่ยะ 2,007 เมตร ดอยสูงอันดับ 9 ของประเทศ ระยะเวลาเดินถึงยอดเขาใช้เวลา ราว 2-3 ชั่วโมง

สิ่งที่น่าสนใจ
ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกซากุระเมืองไทยกันได้ โดยที่นี่มีการปลูกกันต้นนางพญาเสือโคร่งไว้อย่างหนาแน่นทั่วพื้นที่ เมื่อทุกต้นออกดอกพร้อมๆกันจึงคล้ายมีพรมสีชมพูปกคลุมทั่วดอย จึงนิยมเรียกกันว่า “ดอยสีชมพู” และมีบริเวณหลายจุดที่เราสามารถเดินเที่ยวชมดงซากุระกันอย่างจุใจ พร้อมกับบรรยากาศอันเงียบสงบ และยังมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์พักค้างแรมใต้ต้นซากุระอันสวยงามอ่อนหวาน ทำให้เป็นบรรยากาศที่ดีสำหรับการพักค้างแรมในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่ง ดอกพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม-มกราคมและนักท่องเที่ยวยังสามารถไปเที่ยวต่อกันที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียงกันได้อีกด้วย

สอบถามข้อมูล
หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ โทรศัพท์ 0-5321-7453

ขุนวาง

ที่ตั้ง
ตั้งอยู่ที่หมู่ 12 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,280 เมตร ลักษณะภูมิอากาศอยู่ในเขตโซนร้อน มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 19.50 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 2,137.64 มม./ปี รับผิดชอบพื้นที่ 7 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านป่ากล้วย บ้านโป่งลมแรง บ้านขุนวาง บ้านขุนแม่วาก บ้านโป่งน้อยเก่า บ้านโป่งน้อยใหม่ และบ้านห้วยยาว มีชาวเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยงอาศัยอยู่
การเดินทาง
เส้นทางที่ 1 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด ผ่านอำเภอสันป่าตอง ตรงไปเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 บ้านขุนกลาง ก่อนถึง กม.31 ให้เลี้ยวขวาผ่านทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติอินทนนท์ ตรงไปประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงศูนย์ฯ รวมระยะทางจากตัวเมืองถึงศูนย์ฯ ประมาณ 106 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
เส้นทางที่ 2 จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่-ฮอด ผ่านอำเภอหางดง เลี้ยวขวาสามแยกไปเทศบาลบ้านกาด อำเภอสันป่าตอง ทางหลวงหมายเลข 1013 ตรงไปประมาณ 47 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่บ้านห้วยเกี๋ยง ตรงไปอีกราว 16 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมืองถึงศูนย์ฯ 86 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจ
- ชมแปลงสาธิตไม้ผลเมืองหนาวภายในศูนย์ฯ
- ชมโรงเรือนปลูกดอกเบญจมาศภายในศูนย์ฯ ช่วงเดือนมีนาคม-พฤศจิกายน
- ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตใบชา ชมการแปรรูปผลิตชาจีนที่หน่วยย่อยขุนแม่วาก
- เที่ยวชมวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาเผ่าม้งและกะเหรี่ยง
- ชมสินค้าหัตถกรรมชาวเขา อาทิ จักสาน ทำเครื่องเงิน การทอผ้า การตีมีด การปักผ้าครอสติช ฯลฯ
- เดินป่าเที่ยว น้ำตกผาดำ ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ต้องเดินเท้าเข้าไป
- ดูนกหายากประจำถิ่นและต่างถิ่น
- เดินป่าสัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง เรียนรู้พันธุ์ไม้และสมุนไพรในชื่อท้องถิ่น
- น้ำตกเต๊ะเละโพ น้ำตกเล็กท่ามกลางป่าและบ้านพักชาวเขา
- ผาแง่ม หน้าผาสูงที่มีดงกุหลายพันปีงามสะพรั่ง ดอกกุหลาบพันปีจะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธุ์-มีนาคม
สอบถามข้อมูล
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง โทรศัพท์ 0-5322-9645

อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ที่ตั้ง
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอ คือ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเชียงกลาง อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริมและอำเภอบ่อเกลือ มีพื้นที่ประมาณ 1,065,000 ไร่ เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่มีทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน และยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือ เป็นที่เชื่อกันว่าเทือกเขาดอยภูคาเป็นเมืองเก่าของบรรพบุรุษของคนเมืองน่านและในปัจจุบันนี้ก็ยังมีศาลเจ้าพ่อภูคา ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 31 ถนนสายปัง-บ่อเกลือ อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดน่านและบุคคลทั่วไป
การเดินทาง
จากจังหวัดน่าน เดินทางโดนรถยนต์ ทางหลวงหมายเลข 1080 สู่ อ.ปัว ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากนั้นแยกไปตามทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) ระยะทาง 25 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

สิ่งที่น่าสนใจ
• ต้นชมพูภูคา เป็นพรรณไม้ที่มีชนิดเดียวในโลก ในประเทศไทยพบเพียงที่เดียวที่ป่าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ต้นชมพูภูคา เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงถึง 25 เมตร เปลือกเรียบ สีเทาอ่อน ดอกชมพูภูคาจะบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม
• เต่าร้างยักษ์ (เต่าร้างน่านเจ้า) เป็นไม้เฉพาะถิ่นของดอยภูคา จัดเป็นประเภทปาล์มลำต้นเดี่ยว สูงประมาณ 40 เมตร ยังไม่มีรายงานว่าพบที่ใดในโลก
• ก่วมภูคา เป็นพรรณไม้ที่พบครั้งแรกในประเทศไทย จัดเป็นไม้ผลัดใบ พืชวงศ์เดียวกับเมเปิ้ล ลำต้นสูงประมาณ 15 - 20 เมตร ใบอ่อนสีแดงเว้า 5 แฉก ใบแก่สีเขียว 3 แฉก นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้หายาก อาทิ จำปีช้าง ไข่นกคุ้ม ค้อเชียงดาว โลดทะนงเหลือง ขาวละมุน เทียนดอย เสี้ยวเครือ มะลิหลวง สาลี่หนุ่ม เหลือละมุน กุหลาบขาวเชียงดาว ฯลฯ
• ถ้ำผาแดง, ถ้ำผาผึ้ง เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยอันความสวยงามและยังมีลำธาร น้ำตกภายในถ้ำด้วย เป็นถ้ำที่ยาวมากที่สุดในอุทยานฯ ตั้งอยู่ในบริเวบ้านมณีพฤกษ์ อ.ทุ่งช้าง (อ่านรายละเอียดในบ้านมณีพฤกษ์)
• ถ้ำผาฆ้อง เป็นถ้ำขนาดกลาง ปากถ้ำจะมีขนาดเล็ก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยอันสวยงามและลำธารไหลผ่าน ในช่วงฤดูฝนไม่สามารถเข้าไปเที่ยวได้เพราะภายในถ้ำอาจมีน้ำท่วม อย่ระหว่างทางขึ้นอุทยานฯ
• น้ำตกต้นตอง เป็นน้ำตกหินปูน ขนาดกลาง มี 3 ชั้น สูงประมาณ 60 เมตร อยู่บริเวณใกล้ๆที่ทำการอุทยานฯ
• น้ำตกวังเปียน อยู่ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่ 8 (บ้านห้วยโกร๋น) เขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ
• จุดชมวิวลานดูดาว เป็นจุดกางเต้นท์พักแรมและชมทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งท่านสามารถชมวิวทิวทัศน์ของขุนเขา
สอบถามข้อมูล
อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตู้ ปณ.8 ตำบลูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120 โทรศัพท์ 054-701 000
หรือที่ส่วนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร.0 2562 0760

ปางอุ๋ง

การเดินทาง
กรุงเทพ-ฮอด
จากกรุงเทพ เดินทางผ่าน อยุธยา-นครสวรรค์-ตาก ถึง อ.ลี้ แยกซ้ายเข้าอำเภอ เดินทางต่อไปยังเส้น ลี้-บ้านโฮ่ง
ก่อนถึง อ.บ้านโฮ่ง จะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายไปดอยเต่า ให้เลี้ยวซ้ายจากนั้นก็วิ่งตามป้ายจนถึงฮอด
ถึงสุดทางซึ่งจะเป็นสามแยกรูปตัว T ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 200 เมตร จะเป็นวงเวียน
เลี้ยวซ้ายที่วงเวียนก็จะเข้าสู่เส้นทาง ฮอด - แม่ฮ่องสอน
ฮอด-แม่ฮ่องสอน
จากฮอด วิ่งไปเรื่อย ๆ ตามทางสายหลัก ผ่าน อ.แม่สะเรียง, อ.แม่ลาน้อย, อ.ขุนยวม ก็จะถึงแม่ฮ่องสอน
เส้นทางจาก ฮอด-แม่ฮ่องสอน คดเคี้ยวขึ้นเขา 1,864 โค้ง
แม่ฮ่องสอน-ปางอุ๋ง
ออกจากเมืองแม่ฮ่องสอนไปตามเส้นทาง แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย ไปสัก 10 กม.
จะมีป้ายบอกว่าเลี้ยวซ้ายไป บ้านรวมไทย น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง ซึ่งอยู่บนเส้นทางเดียวกัน
เดินทางขึ้นไปเรื่อย ๆ ผ่านน้ำตกผาเสื่อ ผ่านพระตำหนักปางตอง สังเกตุทางแยกซ้ายมือ
จะมีป้ายเล็ก ๆ เขียนบอกว่าไป "บ้านรวมไทย" ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงหมู่บ้านห้วยมะเขือส้ม
ซึ่งจะมีทางแยกรูปตัว T เลี้ยวขวาตรงแยก ตรงไปเรื่อย ๆ ก็จะถึง บ้านรวมไทย หรือ ปางอุ๋ง

สิ่งที่น่าสนใจ
หมู่บ้านรวมไทย เป็นหมู่บ้านภายในโครงการพระราชดำริปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) ในพระบรมราชินูปถัมป์ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ
ลักษณะพื้นที่เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่บนยอดเขาสูง ริมอ่างเก็บน้ำเป็นแนวสนที่ปลูกเรียงรายอย่างกลมกลืน
ยามพระอาทิตย์ขึ้นจะสะท้อนผืนน้ำเป็นลำแสงสีทองผ่านแนวสนเขียวขจี งดงามจนถือได้ว่าเป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในเมืองไทย เปรียบได้กับ นิวซีแลนด์เมืองไทย
และเมื่อได้สัมผัสกับแปลงพันธ์ไม้เมืองหนาวหลากสีสันที่ปลูกประดับในโครงการ ฯ ซึ่งเปรียบเสมือนกับ สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย
ปางอุ๋ง ...เมื่อฟากหนึ่งเป็นนิวซีแลนด์ และอีกฝั่งหนึ่งเป็นสวิสเซอร์แลนด์
สำหรับที่พักภายใน โครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) มีดังนี้

สำหรับที่พักภายใน หมู่บ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง) มีดังนี้

1. บ้านพักของโครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) โทร. 053-692056
- เต็นท์ โครงการพระราชดำริ ปางตอง 2 (ปางอุ๋ง) รับจองพื้นที่กางเต็นท์ล่วงหน้าจำกัดวันละ 50 เต๊นท์(ไม่มีค่าใช้จ่าย)
2. รวมไทยเกสต์เฮาส์ อยู่ริมทะเลสาบ โทร . 053-611244 มี 4 แบบครับ คือ
- เกสต์เฮาส์ขนาดเล็ก และ บ้านชนเผ่า ราคา 250 บาท
- เกสต์เฮาส์ขนาดกลาง ราคา 350 บาท
- เกสต์เฮาส์ขนาดใหญ่ ราคา 500 บาท
3. ลุงปาละเกสต์เฮ้าส์ อยู่ห่างจากทะเลสาบประมาณ 150 เมตร
เป็นบ้านพักที่ดำเนินการโดย ลุงปาละ ซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านรวมไทยแห่งนี้


 

 
   
   
 
       
       
       
จำนวนผู้เยี่ยมชม
นับตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2550
1671039 คน
ปรับปรุงข้อมูลล่าสุดวันที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๙
 


สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
เว็บไซต์ศูนย์สนเทศภาคเหนือ โดย งานศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงต้นฉบับ

ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
239 ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
โทร.0-5394-4514, 0-5394-4517 :: email: ntic@lib.cmu.ac.th

Copyright 2007, Chiang Mai University Library. All rights reserved
:: best view at 1024 x 768 pixels ::