ก้าวทันโลกวิทยาศาสตร์

วิทยาศาสตร์มีความก้าวหน้า เราจึงสรรหามาเล่า เพราะความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เจริญก้าวหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ความรู้ต่างๆที่เกิดขึ้นนี้ จะมีประโยชน์อย่างมากในการดำเนินชีวิตประจำวัน เพื่อให้สามารถพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
หนังสือแนววิทยาศาสตร์เทคโนโลยี
ชื่อหนังสือ : นาโนเทคโนโลยี เทคโนโลยีซูเปอร์จิ๋ว
ผู้เรียบเรียง : ยอดหทัย เทพธรานนท์ และ ประมวล ตั้งบริบูรณ์รัตน์
ห้องสมุดที่ให้บริการ : วิศวกรรมศาสตร์, เกษตรศาสตร์ และเภสัชศาสตร์
สาระสำคัญ : นับตั้งแต่โบราณกาล จวบจนปัจจุบันถึงในอนาคต มนุษย์มีความหวังที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่แปลกๆ ใหม่ อยู่ตลอดเวลา โดยส่วนมากแล้วต้องการให้สิ่งที่ตนเองสร้างขึ้นมาอยู่ได้นานที่สุด มีขนาดใหญ่ที่สุด หรือสวยที่สุด แม้กระนั้นมนุษย์ก็ยังไม่สามารถจะสร้างสรรค์ทุกสิ่งได้ตามปรารถนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของวัสดุที่มักจะไม่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการได้อย่างครบถ้วน ข้อจำกัดนี้กำลังจะเปลี่ยนไป ด้วยอานุภาพของ “นาโนเทคโนโลยี” หรือ “เทคโนโลยีซูเปอร์จิ๋ว” นาโนเทคโนโลยีจะช่วยให้มนุษย์สามารถสร้างวัสดุหรือสิ่งของต่าง ๆ ที่ต้องการได้ เพียงแต่ทราบว่าโครงสร้างระดับอะตอมหรือโมเลกุลของสิ่งที่ต้องการสร้าง เป็นอะไรเท่านั้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ มนุษย์จะเข้าใกล้ความเป็นผู้วิเศษเข้าไปอีกก้าวหนึ่งด้วยเทคโนโลยีนี้
ชื่อหนังสือ : นาโนเทคโนโลยี นวัตกรรมจิ๋วปฏิวัติโลก Nano technology : a gentle introduction tothe next big idea
ผู้แต่ง : Ratner, Mark and Ratener Daniel
ผู้แปล : รอฮีม ปรามาส
ห้องสมุดที่ให้บริการ : วิศวกรรมศาสตร์, เกษตรศาตร์, สำนักหอสมุด, วิจิตรศิลป์, สัตวแพทยศาสตร์, เภสัชศาตร์ และมนุษยศาสตร์
สาระสำคัญ : หนังสือเล่มนี้อธิบายความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีซูเปอร์จิ๋วและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เช่น เสื้อผ้าป้องกันรอยเปื้อนและคราบสกปรก ครีมบำรุงผิวไฮเทค คอมพิวเตอร์ดีเอ็นเอ เป็นต้น เชื่อกันว่าปี 2015 สินค้า “นาโนเทคโนโลยี” จะครองตลาดด้วยมูลค่า 1 ล้านล้านเหรียญ หรือเท่ากับ 40 ล้านล้านบาท!!!
หนังสือแนววิทยาศาสตร์สุขภาพ
ชื่อหนังสือ : โรคไข้หวัดนก (Avian Influenza)
ผู้รวบรวมเรียบเรียง : น.สพ. พงศ์พิพัฒน์ ปรีชารัตน์
ห้องสมุดที่ให้บริการ : สัตวแพทย์ศาสตร์ และเกษตรศาตร์
สาระสำคัญ : โรคไข้หวัดนก (Avian Influenza)เป็นโรคไวรัสที่มีการระบาดรุนแรง จึงถูกกำหนดให้เป็นโรคใน List A. ขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (Office of International Epizootes, OIE) จากการรายงานอย่างเป็นทางการ พบการระบาดของโรคนี้ในประเทศไทยในเดือนมกราคม 2547
- สัตว์ที่สามารถแพร่โรคนี้ ได้แก่ ไก่ทุกชนิด เช่น ไก่เนื้อ ไก่ชน ไก่พื้นเมือง
เป็ดที่เลี้ยงแบบฟาร์มและเลี้ยงหลังบ้าน รวมถึงนกธรรมชาติและนกเลี้ยง
- การแพร่ระบาดสามารถเกิดในฝูงสัตว์ชนิดเดียวกัน ซึ่งพบมาที่สุด เช่น
จากไก่สู่ไก่ จากสุกรไปสุกร การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวระหว่างฝูงสัตว์ต่างชนิดกัน เช่น จากนกไปสู่ไก่ และการแพร่ระบาดระหว่างสัตว์ต่างชนิดกัน ซึ่งพบได้น้อยมาก เช่น จากไก่ไปคน
ชื่อหนังสือ : เชื้อ HIVและโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง(เอดส์ : AIDS)
ผู้แต่ง : ดร. ยอดยิ่ง เทพธรานนท์
ห้องสมุดที่ให้บริการ : เทคนิคการแพทย์ , สำนักหอสมุด , วิทยาศาสตร์
สาระสำคัญ : รายละเอียดเกี่ยวกับเชื้อ HIV และวิธีการตรวจวินิจฉัย การทำลายเชื้อเอดส์ด้วย Antigenic Determinants และ Complement และรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ ไวรัส HIV ระยะการติดเชื้อ ลักษณะอาการของ ผู้ติดเชื้อ วิทยาการเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันและโรค และปัญหาทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIVรวมถึงการบำบัดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โดยใช้หลักการในการฆ่าเชื้อไวรัสด้วย Antigenic Determinants
Sci-Fi
ชื่อหนังสือ : นครหุ่นยนต์
ผู้แต่ง : ไอแซก อาซิมอฟ
เรื่องย่อ : การบุกเบิกจักรวาลของมนุษย์เป็นสิ่ง จำเป็น เมื่อพลโลกเพิ่มขึ้นจนเกินขีดจำกัด แต่ชาวอวกาศ ซึ่งเป็นมนุษย์รุ่นแรก ๆ ที่ออกไปจับจองจักรวาล กลับต่อต้าน การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของมนุษย์โลกทุกวิถีทาง มนุษย์โลกจะฝ่าวิกฤติครั้งนี้พ้นหรือไม่? สุดยอดนิยายวิทยาศาสตร์ ของ ไอแซก อาซิมอฟ บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์
ชื่อหนังสือ : นครอรุณรุ่ง
ผู้แต่ง : ไอแซก อาซิมอฟ
เรื่องย่อ : คดีฆาตกรรมหุ่นยนต์เกิดขึ้นบนดาวออโรรา อาณาจักรแห่งนครอรุณรุ่งของชาวอวกาศ ชนวนเหตุข้อพิพาทระหว่างมนุษย์กับชาวอวกาศปะทุขึ้นอีกครั้ง มีเพียงนักสืบจากโลกมนุษย์และผู้ช่วยหุ่นยนต์ของเขาเท่านั้น ที่จะคลี่คลายคดีการเมืองระหว่างดวงดาวครั้งนี้ได้
ชื่อหนังสือ : นครสุริยะ
ผู้แต่ง : ไอแซก อาซิมอฟ
เรื่องย่อ : เกิดคดีฆาตกรรมสยองขวัญบนดาวโซลาเรีย อาณาจักรแห่งนครสุริยะของชาวอวกาศผู้ศิวิไลซ์ นักสืบ จากโลกมนุษย์และผู้ช่วยหุ่นยนต์ถูกส่งตัวไปสืบสวนคดีนี้ อะไรคือเบื้องหลังคดีการเมืองระหว่างมนุษย์โลกกับชาวอวกาศในครั้งนี้
ชื่อหนังสือ : นครโลหะ
ผู้แต่ง : ไอแซก อาซิมอฟ
เรื่องย่อ : มนุษย์กระจายออกไปตั้งหลักแหล่งทั่วจักรวาล พวกเขากลายเป็นชาวอวกาศผู้มีชีวิตสุขสบายอยู่บนเทคโนโลยีที่เจริญถึงขีดสุด ในขณะที่โลกมนุษย์ดั้งเดิมมีสภาพไม่ผิดอะไรกับนครโลหะ ที่มีแต่มนุษย์ผู้สิ้นหวัง


กลับหน้าหลัก